เกิดกระแสเรียกร้องนัดชุมนุมในวันจันทร์ที่ 22 ก.พ. โดยมีจุดประสงค์เพื่อโหมการประท้วงในเชิงอารยะขัดขืน (CDM) เพื่อต่อต้านระบอบทหารที่เข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน คาดว่าจะมีผู้คน  นับล้านจากทุกเพศทุกวัยหลั่งไหลออกมาบนท้องถนนทั่วประเทศ เพราะการปราบปรามอย่างรุนแรงขั้นนองเลือดของทหารที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน  บาดเจ็บกว่า 100 คน


หากมีการนัดหยุดงานครั้งใหญ่อาจสร้างประวัติศาสตร์สมัยใหม่ในพม่าเป็นครั้งที่ 2  จากที่เคยมีกระแสลุกฮือไปทั่วประเทศเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ปีค.ศ.1988 (Four Eights) หรือ 8888 ซึ่งในขณะนั้นประชาชนออกมานับล้านต่อต้านระบอบสังคมนิยมของรัฐบาลทหารพม่า และการนัดหยุดงานครั้งนี้เป็นที่รู้กันในวงกว้างว่าการปฎิวัติ “Five Twos” หรือ 22222 หมายถึงการจัดตรงกับวันที่ 22 เดือนก.พ. หรือเดือน 2 ปีค.ศ.2021 ธุรกิจร้านค้าเกือบทุกแห่งหยุดค้าขาย ด้วยนักเคลื่อนไหวและกลุ่มคนดังต่างเรียกร้องให้ประชาชนเข้าร่วมการชุมนุม ซึ่งมีเจ้าของร้านค้าและแม่ค้าในตลาดหลายรายแจ้งกับลูกค้าไปแล้ว รวมไปถึงซิตี้มาร์ท โฮลดิ้ง ผู้ค้าปลีกรายใหญ่สุดของพม่า และแม็คโคร ศูนย์ค้าส่งของไทยในนครย่างกุ้ง กับกิจการส่วนตัวท้องถิ่นยอดนิยมอีกหลายแห่งก็เปิดเผยว่าจะปิดบริการในวันจันทร์


ขณะเดียวกัน นายทอม แอนดรูส์ ผู้รายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในพม่าจากสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ทวีตข้อความ มีทหารจากกองพลทหารราบเบาที่ 33 หน่วยเดีียวกับที่เคยก่ออาชญากรรมรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮีงญาเมื่อปี 2560 เข้ามาเกี่ยวข้องกับการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมในเมืองมัณฑะเลย์ ด้วยภาพที่สื่อท้องถ่ินรายงาน ทำให้เห็นทหารสวมชุดลายพรางพร้อมตราอาร์มที่เขียนว่า “33”