เมื่อ 8 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ อดีตพันเอก จ่อ ซอ มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ หน้าสถานทูตในย่านเมย์แฟร์ กรุงลอนดอนว่า ตนถูกกันไม่ให้เข้าสถานทูตเมื่อกลางดึก พร้อมเผยว่า ตนไม่ใช่ตัวแทนของประเทศอีกต่อไป เพราะมีการกล่าวกันว่า ชิต วิน อุปทูตเข้าทำหน้าที่รักษาการทูตเมียนมาประจำอังกฤษ โดยร่วมกับผู้ช่วยทูตทหารเมียนมาเข้ายึดอาคารสถานทูต


ข่าวระบุ จ่อ ซอ มิน ได้อธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า ลักษณะเหมือนเป็นการรัฐประหารกลางกรุงลอนดอน ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาประท้วงกันที่หน้าสถานทูตเมียนมา
ทั้งนี้ เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา จ่อ ซอ มิน ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวดอว์ อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และเป็นหัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ในเมียนมา หลังถูกกองทัพเข้ายึดอำนาจ ซึ่งปราบปรามผู้ชุมนุมที่ต่อต้านการรัฐประหารอย่างหนัก จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 600 คน


นอกจากนี้ จ่อ ซอ มิน ยังเคยเผยกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เมียนมาแตกแยกเป็นสองฝั่ง และอาจเสี่ยงตกอยู่ในสภาพสงครามกลางเมือง ซึ่งได้รับการยกย่องจากนายโดมินิก ราอาบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษว่า มีความกล้าหาญและรักชาติ


จ่อ ซอ มิน ยังคงยืนยันคำพูดดังกล่าวว่า ตนไม่ได้ทรยศต่อประเทศชาติ แต่ยืนอยู่ตรงกลางของสองฝ่าย ขณะที่โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ เผยว่า กำลังขอคำชี้แจงถึงสถานภาพปัจจุบันของเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษภายใต้พิธีสารทางการทูต