"ศักดิ์สยาม" ไม่ทน ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด โพสต์ภาพคนหน้าเหมือนเที่ยวทองหล่อทำทัวร์ลง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มอบอำนาจให้นายนายทิวา การกระสั่ง เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีที่สถานีตำรวจสภ.เมืองบุรีรัมย์ กับผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ว่า “รำพึง” ผู้ดูแลบัญชีชื่อ “CHARISA-ph” โดยมีการโพสต์ข้อความ

 

“ไทม์ไลน์ที่หายไป อยู่นี่หรือป๊าวน๊า เอ๊..คนหน้าคล้าย หรือ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ดีนะ “มีภาพบุคคลเป็นสัญญาลักษณ์ มีข้อความว่า “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ โควิด 19 โควิ” และ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Somchai Tum Jaitong” โดยมีการโพสต์ภาพชายคนหนึ่งถือโทรศัพท์มือถือ อยู่ที่สถานบันเทิง แล้วใช้จุดไข่ปลา วงกลมเส้นปะสีแดง ในวงกลมรูปหน้าชายดังกล่าว แล้วนำภาพนายศักดิ์สยาม มาใช้จุดไข่ปลา เป็นวงกลมเส้นปะสีแดง เพื่อเปรียบเทียบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันแล้วพิมพ์ข้อความว่า “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ยืนยันว่าไม่เคยไปเที่ยวผับ แถวย่านทองหล่อ ไม่เคยเที่ยวแต่หมาตัวไหนไปยืนหัวโด่อยู่หน้าเวทีวะ” เป็นการยืนยันว่าภาพชายคนดังกล่าวเป็นภาพของนายศักดิ์สยาม ซึ่งไม่เป็นความจริง

 

โดยภาพและข้อความดังกล่าว เป็นภาพและข้อความอันเป็นเท็จ เนื่องจากไม่ใช่นายศักดิ์สยาม ทำให้บุคคลซึ่งไม่ทราบความจริงเข้าใจผิด สร้างความเสียหาย ให้กับนายศักดิ์สยาม และเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ได้รับความอับอายจากการโพสต์ข้างต้น โดยการกระทำดังกล่าวของบุคคลทั้งสอง เป็นความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 16 วรรคแรก ความผิดฐาน “นำเข้าสุ่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าไปถึงได้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฎเป็นภาพของบุคคลอื่น และภาพนั้นเกิดจากการสร้างขึ้นตัดต่อเติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใด โดยให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด