สื่อจีนออกโรง! เตือนกลุ่มประเทศตะวันตกอย่ามองพม่าเป็น “เบี้ย” กับการแข่งขันทางภูมิศาสตร์

 

เมื่อวันจันทร์ที่ 22 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่นพม่า หนังสือพิมพ์ เดอะ โกลบอล ไทม์ส กระบอกเสียงของรัฐบาลจีน เตือนถึงกลุ่มประเทศตะวันตกและประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ รวมถึงกลุ่ม Quad ที่ประกอบด้วยสหรัฐฯ อินเดีย ออสเตรเลียและญีปุ่นว่า ไม่ให้มองพม่าเป็น “เบี้ย” กับการแข่งขันทางภูมิศาสตร์ ซึ่งไม่ได้ช่วยให้พม่าดีแต่กลับเสี่ยงให้ลงเหว 

 

ทั้งนี้ ในรายงานข่าวเผยว่า กองกำลังฝ่ายศัตรู ทั้งในและนอกพม่า กำลังใช้โอกาสนี้แพร่ข่าวลือให้ร้ายจีนและกระตุ้นให้ประเทศพม่าถอยห่างจากจีน ซึ่งเป็นประเทศใกล้ชิดและเป็นคู่ค้ารายใหญ่สุดของพม่า    

 

ส่วนบรรยากาศการชุมนุมครั้งใหญ่ที่เรียกว่า “22222” หรือ “Five Twos” ตามวัน-เดือน-ปีค.ศ. เจ้าของร้านค้า ธุรกิจต่างๆ  ตั้งแต่ตามตลาด พ่อค้าแม่ค้าริมถนนไปถึงร้านอาหาร ภัตตาคาร และชาวบ้านรวมตัวกันปิดบริการ ปิดบ้านเพื่อเข้าร่วมการชุมนุม ซึ่งมีประชาชนนับล้านคนผละงานประท้วงโจมตีรัฐบาลทหารพม่า ที่เกิดขึ้นรายวันนับแต่ทหารเข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนวันที่ 1 ก.พ. 

 

และจากรายงานตามพยานพบว่า ที่กรุงเนปิดอว์ มีผู้ถูกจับกุมกว่า 20 ราย เช่นเดียวกับที่เมืองปยิ่นมะน่าก็ถูกสลายการชุมนุมจากเจ้าหน้าที่ด้วยความรุนแรง ทั้งใช้กำลังบังคับให้ขึ้นรถเรือนจำ กับรถตำรวจ ระหว่างเดินขบวนเพื่อเข้าเมืองหลวง ซึ่งจนถึงขณะนี้ พบว่าตามจุดทางเข้าเมืองสู่เมืองหลวงและถนนสายหลักในเมืองปยิ่นมะน่าก็มีกองพลทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้มอย่างหนัก 

 

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งที่หนีออกจากบริเวณสลายการชุมนุม เผยว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงยังพยายามที่จะยึดกล้องจากผู้สื่อข่าว และพร้อมเข้าจับกุม โดยมีทหารนายหนึ่งตะโกนสั่งลูกน้องให้จับนักข่าว กับยึดกล้องระหว่างที่ตามไล่จับกลุ่มผู้ประท้วง