“ทยา ทีปสุรรณ” เสนอตัวชิงผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรค พปชร. “บิ๊กป้อม”รับทราบแล้ว รอพรรคตัดสินใจเลือกผู้เหมาะสม 

 

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ได้เดินทาง เพื่อเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาลโดยขึ้นด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ใช้เวลานั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าพบเพื่อหารือประมาณ 15 นาที  จากนั้นนายณัฐพล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางทยา ทีปสุรรณ ผู้เป็นภรรยา ในฐานะอดีตรองผู้ว่าฯกทม. เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยปฏิเสธว่า นายกฯไม่ได้เรียกมาพูดคุยเรื่องดังกล่าว 

 

การลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ของภรรยาเป็นการเสนอตัวเป็นตัวเลือกให้คน กทม. ในเมื่อคนในครอบครัวเสนอตัวก็ต้องเรียนผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อขออนุญาตถือเป็นมารยาททางการเมือง ส่วนความเหมาะสมที่พรรคจะเลือกใครก็เป็นเรื่องของพรรค เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางการเมืองโดยตรง ต้องมองถึงผลประโยชน์ของพรรคและของประเทศ ทั้งนี้ได้พูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพปชร.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพล.อ.ประวิตร ไม่ได้ว่าอะไร 

 

ส่วนกรณีของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีกระแสข่าวว่าพรรค พปชร.สนับสนุนลงสมัครผู้ว่าฯกทม.จะเป็นการแย่งคะแนนกันเองหรือไม่ นายณัฐพล กล่าวว่า เป็นการพูดคุยกันในสื่อมวลชน พรรคยังไม่ได้มีการประชุม การเลือกตั้งขนาดใหญ่แบบนี้พรรคจะต้องมีกระบวนการสรรหา หรือกรรมการบริหารพรรคอาจจะมองว่ามีความเสี่ยงเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ใหญ่ถูกจับตามองเยอะจะเป็นปัญหาในการตีความอะไรต่างๆ ไม่อยากเอาการบริหารจัดการประเทศมาเกี่ยวข้อง ก็อาจจะไม่ส่งใครลงสมัครในนามของพรรคเหมือนกับการเลือกตั้งนายก อบจ. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นายณัฐพล ยืนยันว่ากระแสข่าวพร้อมลาออกหากพรรค พปชร.ไม่สนับสนุนภรรยาลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าไม่เป็นความจริง

       
               
“ข่าว 2 วันที่ผ่านมาอาจมีความผิดเพี้ยนในบางเรื่อง แต่นางทยาตัดสินใจเสนอตัวเพื่อเป็นตัวเลือกในการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ก็แค่นั้น นั่นคือเรื่องใหญ่สุด ส่วนหลังจากนั้นจะมาเกี่ยวข้องกับพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องมาพิจารณาเรื่องความเหมาะสม เขาตั้งใจที่จะทำงานเพื่อการเมือง คงไปห้ามไม่ได้ ผมเป็นสามียังห้ามไม่ได้” นายณัฏฐพล กล่าว