“กินให้เต็มที่ ขี้ให้เต็มส้วม” อิ่มกล้วยกันพุงกาง บรรดาพรรคเล็ก พรรคน้อย พรรคปัดเศษ ลิงโลดถ้วนหน้ากับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจเที่ยวล่าสุด 

 

สบโอกาสเดินสายหากล้วยกันสนุกสนาน เป็นนาทีทองต่อรองเสียงดัง งวดนี้มีรัฐมนตรีถูกอภิปราย 10 คน เท่าที่เห็นอย่างน้อยๆ ก็ครึ่งหนึ่งที่สามารถไปเจรจาแลกกล้วยได้ 

 

เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ แย่งแต้มหนีบ๊วย ล่อกันหนักหวังผลเกี่ยวเนื่องถึงการปรับครม. โดยเฉพาะในค่ายพลังประชารัฐ ที่ชั่วโมงนี้ทีมงาน “3 ช่วย” กำลังขึ้นหม้อ “เดินแรงแทงดะ”

 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 3 ประสาน มือขวา มือซ้าย และมือที่มองไม่เห็น ทำงานกันเข้มข้นขึงขัง เป้าหมายอัพเกรดเก้าอี้ พาสชั้นขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ 

 

แต่คนนินทา หมาดูถูก ยุทธวิธีเพื่อให้ได้มาไม่ปกติธรรมดา ไม่ได้เอาผลการทำงานเป็นเครื่องชี้วัดอัพเลเวล แต่เป็นเป็นการเล่นเกมแทงข้างหลัง แทงข้างล่าง พวกกันเอง 

 

ใช้ ส.ส.ในพรรคเล่นเกมตัดแต้มไม่ได้ ใช้ ส.ส.ฝ่ายค้านก็ไม่ถนัด งานเลยไปออกที่บรรดาพรรคเล็ก จับสังเกตอาการได้ตั้งแต่ตอนที่ออกมาพูดทำนองเขย่าต้นกล้วย จะไม่โหวตไว้วางใจรัฐมนตรีที่ชี้แจงไม่ได้ 

 

เบื้องลึกเบื้องหลังคือไปจับมือรวมตัวกันในบรรดาพรรคเล็ก 10 กว่าพรรค แพ็กกันให้แน่นหนาแล้วเดินเกมต่อรอง ขี่ม้าเลียบค่ายไปตามกระทรวง ดีลไหนดีก็มีเสียง ดีลไหนไม่มีสัญญาณตอบรับก็โหวตสวน เล่นเกมใต้ดินกันเพลิดเพลิน

 

ผลเลยปรากฏออกมาอย่างที่เห็น “ผู้กองนัส” คะแนงแรงแซงปาดหน้ากระทั่งนายกฯตู่ เพราะเป็นผู้ประสานงานพรรคเล็กมาแต่ไหนแต่ไร ดังนั้นการคอนโทรลที่ออกมาผลงานคือ 100% ทั้งยังชี้แนะสั่งการให้ไปกดแต้มของรัฐมนตรีรายอื่นๆให้ต่ำลงได้ด้วย จบงานนี้ต้องสถาปนาให้เป็น “ศาสดาพรรคเล็ก”

 

วิทยายุทธลึกล้ำเหนือชั้นยังแผ่ไพศาลข้ามค่ายไปถึงซีกฝ่ายค้าน มีงูเห่าในพรรคเพื่อไทย เพื่อชาติ มาโหวตให้ถึง4-5เสียง คะแนนเลยสูงน่าเกลียดน่ากลัว ถึงขนาด “ลุงตู่” ยังอดแซวเชิงหงุดหงิดไม่ได้  “คะแนนขนาดนี้มาเป็นนายกฯ เลยดีกว่ามั้ยครับ”  

 

ตัวแปรที่สำคัญอีกค่ายคือพรรคเศรษฐกิจใหม่ 4-5 เสียง ไปรวมหัวกับพรรคเล็กพรรคน้อย กดเสียง “เสี่ยตั้น” ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้จมบ๊วย และกด “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงงาน จนบู้บี้ คะแนนถูกถีบทิ้งห่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติ แต่เป็นเกมซ่อมแต้ม ซ่อนมีดแน่นอน 

 

ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เข้มขลัง สง่างาม เป็นสัญลักษณ์แห่งการตรวจสอบเชิงการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มาวันนี้กลายเป็นอะไรที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน กลายเป็นการเล่นเกมภายในรัฐบาล เพื่อต่อรองเขย่าเก้าอี้รัฐมนตรีกันเอง ทั้งๆ ที่ควรปล่อยให้เป็นไปตามครรลอง และการตัดสินใจของส.ส.บนพื้นฐานข้อเท็จจริง 

 

วันนี้ไม่สามารถไปถามได้รัฐมนตรีที่ได้คะแนนน้อยได้เลยว่าเป็นเพราะชี้แจงไม่ดี ตอบคำถามไม่ได้หรืออย่างไร เพราะเบื้องหลังคืออะไรรู้กันดีอยู่ ระบบการเมืองมันผิดเพี้ยนไปใหญ่แล้ว 

 

ทั้งหมดมันก็มาจากจิตสำนึกที่ต่ำตม เอาการเมืองมาปู้ยี่ปู้ยำจนคนหมดศรัทธา หาแต่กล้วย เรื่องดีๆ ไม่หาทำ!!

 

หมวยลำเค็ญ