“โค้ชซิโก้” ไม่เร่งรัดกดดันฮองอันห์ยาลาย ล็อกเป้าเดิมติดท็อป 4 แม้นำจ่าฝูงวีลก เผยเคล็ดลับที่ฟอร์มพุ่งเพราะความมั่นใจ

 

หลังจากที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำผลงานยอดเยี่ยม ในการคุมทีมฮองอันห์ยาลาย ในวีลีก ประเทศเวียดนาม พาทีมขึ้นนำจ่าฝูง ขณะที่เจ้าตัวคว้ารางวัลโค้ชยอดเยี่ยมวีลีก เดือน ม.ค. กับ มี.ค.

 

อดีตกุนซือทีมชาติไทย กล่าวว่า ปัจจัยหลักที่ทีมทำผลงานได้ดี คือนักเตะมีความมั่นใจมากขึ้น เดิมทีเล่นเกมเยือนไม่ดี แต่พอเริ่มชนะ ก็ทำให้แต่ละคนเชื่อมั่นมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผ่านเกมหนัก อย่าง ไฮฟง ที่เล่นดุดัน ก็ยิ่งทำให้จิตใจนักเตะดียิ่งขึ้น

 

ส่วนการลุ้นแชมป์นั้น โค้ชซิโก้ กล่าวว่า ไม่อยากให้นักเตะกดดัน ยังมีอีกหลายเกม ได้บอกนักเตะไปแล้วว่า ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ขณะที่ผู้บริหารทีมนั้น ก็คงอยากเป็นแชมป์อยู่แลัว แต่ไม่ได้กดดันอะไร ก่อนหน้านี้ ด่วนเหงียนดึ๊ก ประธานสโมสร ก็วางเป้าตอนก่อนเปิดฤดูกาลว่า ติดท็อป 4 ก็ขอโฟกัสตรงนั้นก่อน

 

“ขอโฟกัสที่ท็อปโฟร์ ตอนนี้ขึ้นเป็นจ่าฝูง ก็ถือเป็นโบนัส เรายังเหลือเส้นทางอีกยาวไกล จะไม่บอกว่าเราทำดีแล้วนะ แต่ต้องพยายามทำให้ดีขึ้น”

 

ซิโก้ ตอบคำถามถึง เหงียนคงเฟือง ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติเวียดนาม ว่า ตนพยายามไม่กดดัน ว่าต้องยิงประตูให้ได้ บอกไปว่า นักเตะที่เป็นความหวัง ไม่จำเป็นต้องยิงตลอด สำคัญที่ให้ทีมชนะ ตอนนี้ก็ปรับลงมาเล่นกลางรุก หรือจะเรียกว่าหน้าต่ำก็ได้ คงเฟือง ก็ไม่ต้องพาบอลมุ่งไปข้างหน้าเป็นหลัก ได้มามีส่วนร่วมกับเกมมากขึ้น ไม่โดนเข้าสกัดรุนแรง ก็ทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้น เป็นกำลังหลักของทีม

 

อดีตดาวยิงดรีมทีม กล่าวด้วยว่า ลีกของเวียดนาม จะพักตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. ราว 2 เดือน เพื่อให้ทีมชาติแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่ม G ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) โดยช่วงพักนั้น ยังไม่ตัดสินใจว่าจะกลับมาไทยหรือไม่ เพราะจะมีกระบวนการกักตัว ที่ทำให้เสียเวลา 

 

สำหรับ ฮองอันห์ยาลาย เตะนัดที่ 8 ไปเยือน ดานัง วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 8 เม.ย.) เวลา 17.00 น. สถานการณ์ตอนนี้ ดานัง ไล่หลัง ฮองอันห์ แค่แต้มเดียว