สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย CSIRO องค์กรวิจัยที่ใหญ่สุดของออสเตรเลีย ชี้ว่า เชื้อไวรัสโควิด สามารถมีชีวิตรอดได้ยาวนานกว่าที่คิด  แต่ต้องอยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมที่มืด และแสงยูวีสามารถฆ่าเชื้อได้ จากเดิมที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ CDC เผยว่า เชื่้อโควิดสามารถแพร่กระจายด้วยละอองฝอยที่ลอยอยู่ในอากาศ และเป็นไปได้ที่จะมีคนติดเชื้อจากการสัมผัสพื้นผิว เช่น โลหะ หรือพลาสติก 

 

ทั้งนี้  ผลวิจัยของ CSIRO ที่เผยแพร่ลงในวารสารไวรัสวิทยา Virology พบว่า เชื้อไวรัสโควิด สามารถอยู่รอดเป็นเวลา 28 วันบนพื้นผิวลื่น ๆ เช่น กระจกบนหน้าจอมือถือ และธนบัตรทั้งพลาสติกและกระดาษ ในอุณหภูมิห้อง 20 องศาเซลเซียสและมืด เทียบกับเชื้อหวัดที่อยู่รอดในสภาพเดียวกัน 17 วัน และยังพบว่า เชื้อโควิดอยู่รอดได้น้อยกว่าในอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น และหยุดแพร่เชื้อภายใน 24 ชม. ด้วยอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสในบางพื้นผิว

 

ส่วนการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ที่ผ่านมาเป็นระยะเวลานาน 9 เดือนเศษ ทั่่วโลกมีผู้ติดเชื้อยอดสะสมกว่า 37.7 ล้านราย เสียชีวิตแล้วกว่า 1.08 ล้านราย อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 2.8 % รักษาหายแล้วกว่า 28 ล้านราย หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 75 % ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด และหมู่เกาะโซโลมอนเป็นประเทศล่าสุดท่ีพบผู้ติดเชื้อเพ่ิมมาอีก 1 คนรวมเป็น 2 ราย  ขณะที่เมียนมา ประเทศเพื่อนบ้านของไทย พบผู้ติดเชื้อวันเดียวเพ่ิมเกือบ 2,000 รายอยู่ที่ 1,910 ราย รวมแล้วเกือบ 28,000 ราย เสียชีวิตอีก 48 ราย เป็น 646 ราย ทำให้อันดับไต่ขึ้นรายวันขึ้นไปอยู่ที่ 79 ของโลก