โจ ไบเดน ว่าที่ ปธน.คนใหม่สหรัฐฯ พร้อมด้วย คามาลา แฮร์ริส คู่หูชิงรอง ปธน. ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ ชี้ นี่คือเวลาแห่งการเยียวยาอเมริกา
.
เมื่อช่วงเช้าของ 8 พ.ย.63 ตามเวลาในประเทศไทย นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางคามาลา แฮร์ริส คู่หูชิงรองประธานาธิบดี และสมาชิกในครอบครัว ขึ้นเวทีด้วยรอยยิ้มและความดีใจ เพื่อประกาศชัยชนะในศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่เมืองเวลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางบรรดาผู้สนับสนุนที่ส่งเสียงเชียร์กันอย่างกึกก้อง หลังในที่สุด ผลการเลือกตั้งขั้นต้นออกมา นายไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งเหนือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน หลังจากชาวอเมริกันที่สนับสนุนนายไบเดน รอผลการเลือกตั้งมาตั้งแต่หลังปิดหีบการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย.63
.
นายไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ได้กล่าวถึงชาวอเมริกันว่า ‘นี่คือเวลาแห่งการเยียวยาประเทศอเมริกา และเป็นเวลาแห่งการฟังกันและกันอีกครั้ง และทำความเจริญมาสู่ประเทศชาติ เราต้องหยุดการปฏิบัติต่อผู้คนที่มีความคิดต่าง-สนับสนุนคนละพรรคว่าเป็นศัตรูของเรา พวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่ศัตรูของเรา พวกเขาคือชาวอเมริกา’
.
ไบเดน ยังกล่าวต่อไปว่า คัมภีร์ไบเบิลได้บอกพวกเราว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนแต่มีเหตุมีผล นี่คือเวลาแห่งการสร้าง เวลาที่จะเก็บเกี่ยว และเวลาที่จะไถหว่าน และนี่คือเวลาแห่งการเยียวยา นี่เป็นเวลาแห่งการเยียวยาในอเมริกา’
.
ที่มา thairath