รัสเซียโร่ปัดข่าว "ปูติน" ลาออกเพราะป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน
.
นายดีมิทรี เพรสคอฟ โฆษกรัฐบาลของรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือของว็บไซต์ เดอะ ซัน ซึ่งเป็นสื่อแทบลอยต์ชื่อดังของอังกฤษ ที่รายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย วัย 68 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ หลังเริ่มอาการป่วยจากโรคพาร์คินสัน โดยเดอะ ซันยังได้ระบุว่ามีผู้ศึกษาภาพการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีปูติน และเห็นว่าเขาเคลื่อนไหวเหมือนเจ็บขา และมือก็กุมที่วางแขนขนเก้าอี้อยู่ตลอด ส่วนนิ้วมือยังกระตุกเมื่อถือแก้วกาแฟ ซึ่งดอะ ซันเชื่อว่าในแก้วดังกล่าวมียาแก้ปวดใส่ลงไปด้วย
.
ด้านนายเพรสคอฟได้ออกมาโต้ข่าวดังกล่าว โดยบอกว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง และประธานาธิบดีปูตินยังมีสุขภาพดี
.
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูตินได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2020 ถือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ยาวนานกว่าบรรดานักการเมืองของรัสเซีย และสหภาพโซเวียตคนอื่นๆ นับตั้งแต่ช่วงปี 1950 และคาดว่าเขาจะได้เป็นหนึ่งในประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของรัสเซียด้วย
.
รายงานของเดอะ ซัน เรื่องการลาออกของประธานาธิบดีปูติน มีขึ้นหลังจากที่รัฐสภาของรัสเซียได้ผ่านกฎหมายคุ้มครองบรรดาอดีตประธานาธิบดีของรัสเซีย จากการถูกดำเนินคดีทางอาญาตลอดทั้งชีวิต ซึ่งจะไม่ได้คุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีเฉพาะในช่วงที่เป็นประธานาธิบดีเท่านั้น ส่วนการแก้กฎหมายดังกล่าวก็ทำได้ยาก เนื่องจากต้องใช้วุฒิสมาชิกลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ และความคุ้มครองนี้สามารถถูกยกเลิก ในกรณีที่ประธานาธิบดีถูกกล่าวหาในข้อหาร้ายแรงอย่างก่อการกบฏหรือคดีอาชญากรรมรุนแรงเท่านั้น